Bát nháo “chợ” mua bán, cầm cố sổ BHXH - Bài cuối: Cần sớm dẹp bỏ!

Tình trạng mua bán, cầm cố sổ BHXH qua mạng xã hội với sự trợ giúp của công nghệ mà Báo BHXH phản ánh đã và đang bùng phát mạnh trong thời gian gần đây. Nếu các cơ quan chức năng không nhanh chóng dẹp bỏ, tình trạng này sẽ có nguy cơ lan rộng ra nhiều địa phương, với những hệ lụy khó lường.

Sổ BHXH là điểm tựa cho NLĐ khi hết tuổi lao động

Cơ quan BHXH vào cuộc

Bình Dương- địa phương đang được xem là “nóng” nhất phía Nam hiện nay về tình trạng mua bán, cầm cố sổ BHXH thông qua mạng xã hội. Trả lời báo chí về vấn đề này, đại diện BHXH tỉnh Bình Dương cho biết, BHXH tỉnh và BHXH các huyện, thị xã, thành phố có giải quyết cho các trường hợp nhận ủy quyền của NLĐ đi nhận BHXH 1 lần. Tuy nhiên, ẩn sau đó là gì và có hay không việc mua bán sổ BHXH thì cơ quan BHXH không thể biết được.

Trong khi đó, tại Bình Phước, các địa chỉ mạng xã hội như: Mua sổ BHXH Toàn Cầu; Chợ tốt Đồng Xoài… vẫn đang hoạt động rầm rộ với tần suất người giao dịch rất đông. Thậm chí, có trường hợp một nữ phóng viên đưa ra các bằng chứng và đặt vấn đề vì sao lại có tình trạng mua bán sổ BHXH và việc mua bán để nhằm mục đích gì trên trang Facebook thì lập tức bị chính các “đầu nậu” và hàng loạt công nhân- những người từng bán sổ BHXH ở Bình Phước vào chửi bới với những lời lẽ thiếu lịch sự; thậm chí còn lên tiếng bênh vực cho hành vi mua bán sổ BHXH bất hợp pháp

Trao đổi với phóng viên Báo BHXH về thực trạng này, ông Mai Văn Tiến- Giám đốc BHXH tỉnh Bình Phước cho biết, hiện BHXH tỉnh chưa phát hiện trường hợp nào cụ thể. Tuy nhiên, vấn đề phóng viên Báo BHXH đề cập, ông Tiến cam kết sẽ cho kiểm tra, rà soát lại để có giải pháp xử lý.

Sau khi được phóng viên Báo BHXH đặt vấn đề cũng như cung cấp các tài liệu, bằng chứng về việc các “đầu nậu” đăng rao mua sổ BHXH tràn lan tại các trang cá nhân, trong đó có các nhóm như: Việc làm tại KCN Nhơn Trạch Đồng Nai; Việc làm Long Thành- Nhơn Trạch- Biên Hòa Đồng Nai…, ông Phạm Minh Thành- Giám đốc BHXH tỉnh Đồng Nai cũng khẳng định sẽ sớm chỉ đạo rà soát lại tình hình cũng như họp bàn giải pháp cụ thể, sau đó sẽ thông báo hướng xử lý, thông tin lại cho phóng viên Báo BHXH.

Cần kết hợp nhiều giải pháp…

Tại TP.HCM, tình trạng mua bán sổ BHXH cũng diễn ra trên diện rộng. Tuy nhiên, các “đầu nậu” không thể dễ dàng đem sổ BHXH đi nhận trợ cấp BHXH một lần do BHXH TP.HCM đã có sự chuẩn bị từ trước và rà soát rất chặt chẽ vấn đề này.

Theo ông Phan Văn Mến- Giám đốc BHXH TP.HCM: “Sổ BHXH là tài sản cá nhân, chứ không phải một thứ hàng hóa để có thể cầm cố, thế chấp, chuyển nhượng. Sổ BHXH nhằm để ghi nhận quá trình đóng BHXH cho người đang làm việc, dựa vào đó để giải quyết chế độ ngắn hạn, dài hạn trực tiếp cho người có sổ BHXH”.

Siết chặt quản lý sổ BHXH

Cũng theo ông Mến, đối với việc NLĐ mang sổ BHXH đi bán, người mua nhận ủy quyền của người bán rồi đến cơ quan BHXH làm thủ tục nhận trợ cấp BHXH một lần, nếu cơ quan BHXH phát hiện được sẽ từ chối giải quyết. “Trước đó, BHXH TP.HCM cũng từng từ chối một người nhận ủy quyền một lúc cho 10 người nhận trợ cấp BHXH một lần. Đồng thời, BHXH TP.HCM cũng đã có văn bản gửi BHXH các quận, huyện trên địa bàn yêu cầu khi phát hiện một người nhận ủy quyền nhận trợ cấp BHXH một lần cho từ 2 người trở lên sẽ phải thẩm tra lại. Cán bộ BHXH sẽ gọi trực tiếp NLĐ lên cơ quan BHXH để trao đổi, thuyết phục họ không nhận BHXH một lần mà bảo lưu để sau này tiếp tục đóng và nhận lương hưu hoặc nếu giải quyết thì giải quyết trực tiếp cho NLĐ. Có trường hợp Giám đốc BHXH quận, huyện bị phê bình vì giải quyết trợ cấp BHXH một lần cho một người nhận ủy quyền cho nhiều người mà không cho thẩm tra lại”- ông Mến chia sẻ.

Ông Mến cũng đưa ra khuyến cáo, việc NLĐ mang sổ BHXH đi cầm số, thế chấp, đến khi cần giải quyết chế độ sẽ gây khó khăn cho chính mình. Hay như việc NLĐ bán sổ BHXH, để người mua làm thủ tục nhận trợ cấp BHXH một lần- như vậy toàn bộ quá trình đóng BHXH của mình coi như mất, NLĐ sẽ thiệt hại về lâu dài.

Theo Luật sư Nguyễn Giang Nam- Đoàn Luật sư TP.HCM, để xử lý vấn đề này, BHXH các tỉnh, thành phố cần kết hợp, triển khai nhiều giải pháp, nhất là cần phải giải quyết từ “gốc” vấn đề. Việc xử lý, rà soát kỹ hồ sơ nhận ủy quyền tại cơ quan BHXH như BHXH TP.HCM đang làm là một cách tốt, cần tiếp tục bám sát và triển khai nhân rộng ở các tỉnh khác. Ngoài ra, cần kết hợp đẩy mạnh công tác tuyên truyền đến NLĐ về vấn đề này để họ thấy được sự thiệt hại, hậu quả sau này ra sao.

“Đặc biệt, bản thân BHXH các địa phương phải chủ động vào cuộc kiểm tra lại về tính pháp lý, việc mua bán, cầm cố sổ BHXH như vậy có trái pháp luật không? Nếu có dấu hiệu vi phạm phải có văn bản đề nghị Thanh tra Sở TT-TT vào cuộc xử lý; đồng thời báo cáo lãnh đạo địa phương và phối hợp với các cơ quan chức năng liên quan để đẩy mạnh xử lý. Có như vậy mới đưa sổ BHXH về đúng ý nghĩa, mục đích an sinh xã hội như mục tiêu vốn có của nó”- Luật sư Nguyễn Giang Nam nhấn mạnh.

- Theo Phạm Thọ, Báo BHXH

Số lượt xem: 453

Thứ hai, ngày 09, tháng 12, năm 2019
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn có thể cho biết ý kiến về thông tin cung cấp trên Cổng TTĐT của BHXH Thành phố?
Nhập mã xác nhận.
Captcha code