Cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến” góp phần xây dựng công dân điện tử

Kết thúc cuộc thi 17 giờ ngày 26/9/2019, Cuộc thi “Tìm hiểu dịch vụ công trực tuyến” toàn Thành phố Hà Nội đã có 622.124 lượt bài dự thi.

Các đơn vị tổ chức tốt việc triển khai cuộc thi và các hoạt động tuyên truyền, phổ biến về cuộc thi khối sở, ngành, đoàn thể như: Sở Giáo dục và Đào tạo (18.068 lượt bài dự thi), Điện lực Hà Nội (3.937 lượt bài dự thi), Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (1913 lượt bài dự thi), Sở Lao động Thương binh và Xã hội (1.720 lượt bài dự thi), Công an Thành phố (1.259 lượt bài dự thi), Cục Hải quan Thành phố (1.050 lượt bài dự thi), Bảo hiểm xã hội Thành phố (934 lượt bài dự thi), Kho Bạc Thành phố (782 lượt bài dự thi), Thuế Hà Nội (lượt 679 bài dự thi), Sở Văn Hóa và Thể thao (lượt 635 bài dự thi)... Khối các quận, huyện, thị xã  như : Đông Anh (39.200 lượt bài dự thi), Bắc Từ Liêm (35.680 lượt bài dự thi), Thanh Xuân (30.952 lượt bài dự thi), Cầu Giấy (29.242 lượt bài dự thi), Hoài Đức (27.295 lượt bài dự thi), Thường Tín (26.994 lượt bài dự thi), Gia Lâm (24.052 lượt bài dự thi), Sóc Sơn (23.695 lượt bài dự thi), Đống Đa (20.645 lượt bài dự thi), Mê Linh (20.324 lượt bài dự thi)...

Cuộc thi tìm hiểu dịch vụ dịch vụ công trực tuyến của Thành phố Hà Nội được phát động từ ngày 22/7/2019. Đây là cuộc thi được thực hiện lần đầu tiên bằng hình thức trực tuyến với quy mô rộng trên địa bàn Thành phố.

Mục đích của cuộc thi là phổ biến rộng rãi cách thức sử dụng dịch vụ công trực tuyến của Thành phố, các dịch vụ đang thực hiện dịch vụ công, mức độ sử dụng, lệ phí, phí, thời hạn giải quyết, hồ sơ giải quyết…, nhằm giúp cho cán bộ, công chức, viên chức và mọi tầng lớp nhân dân trên địa bàn Thành phố thấy được lợi ích, hiệu quả của việc sử dụng dịch vụ công trực tuyến mang lại, qua đó góp phần nâng cao tỷ lệ sử dụng dịch vụ công trực tuyến và kết quả giải quyết thủ tục hành chính, như giúp tiết kiệm chi phí, chống tiêu cực trong quá trình gải quyết thủ tục hành chính, mang lại chính lợi ích thiết thực cho người dân, góp phần xây dựng kinh tế xã hội, phát triển trên địa bàn Thủ đô. Cuộc thi tìm ra những giải pháp nhằm nâng cao chất lượng dịch vụ công trực tuyến của Thành phố, tạo diễn đàn giao lưu, chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình triển khai và thực hiện dịch vụ công trực tuyến của Thành phố

Ngoài việc giúp Thành phố Hà Nội thực hiện tốt trong quá trình xây dựng Chính quyền điện tử Thành phố qua việc  nâng cao hiểu biết của cán bộ, công chức, viên chức và người dân về dịch vụ công trực tuyến góp phần thay đổi tư duy, thói quen khi công dân, tổ chức tham gia đề nghị các cơ quan có thẩm quyền giải quyết các thủ tục hành chính, Cuộc thi còn mang ý nghĩa tuyên truyền, phổ biến, giáo dục pháp luật rất lớn thể hiện chủ trương của Thủ tướng Chính phủ trong việc đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thông tin trong công tác phổ biến giáo dục pháp luật.

Theo Thể lệ cuộc thi: Đối tượng dự thi là từ đủ 12 tuổi trở lên, hiện đang sinh sống và làm việc trên địa bàn Thành phố Hà Nội.

Việc Thành phố lựa chọn đối tượng các em từ đủ 12 tuổi trở lên tham gia cuộc thi là để giúp các em bắt đầu hình thành thói quen sử dụng các dịch vụ công trực tuyến của Thành phố, xây dựng công dân điện tử và góp phần tăng cường kỹ năng tìm hiểu kiến thức pháp luật, kiến thức xã hội giúp trang bị kiến thức, kỹ năng cho các em trong cuộc sống sau này. Việc đưa đối tượng các em học  sinh từ 12 tuổi tham gia dự thi cũng là để thông qua các em tuyên truyền đến phụ huynh và các thành viên trong gia đình hiểu biết, sử dụng về dịch vụ công trực tuyến của Thành phố.

Để việc triển khai cuộc thi được đảm bảo hiệu quả, thu hút đông đảo cán bộ, công chức, viên chức, người lao động, học sinh các trường THPT, THCS trên địa bàn Thành phố tham gia dự thi, Ban Tổ chức cuộc thi Thành phố, các sở, ngành, đoàn thể, quận, huyện, thị xã đã đẩy mạnh các hoạt động tuyên truyền, phổ biến về cuộc thi, hướng dẫn, ban hành các tài liệu giúp người dự thi có điều kiện thuận lợi tham gia dự thi. Đây là cuộc thi thu hút lớn nhất số lượng lượt người tham gia cuộc thi trực tuyến từ trước tới nay trên địa bàn Thành phố, qua đó đã phổ biến rộng rãi cách thức sử dụng dịch vụ công trực tuyến của Thành phố và các dịch vụ thực hiện qua dịch vụ công trực tuyến, mức độ sử dụng, lệ phí, phí, thời hạn giải quyết, hồ sơ giải quyết.... tạo thành phong trào tìm hiểu pháp luật sôi nổi trên địa bàn Thủ đô,  mang lại hiệu quả thiết thực trong công tác tuyên truyền, phổ biến pháp luật, nâng cao hiểu biết cho người dân về dịch vụ công trực tuyến.

Theo Sở Tư Pháp Hà Nội