Hối hận vì không tham gia BHYT

Mới nằm viện được hơn 1 tuần nhưng chi phí điều trị của chị Đặng Thị Thoa (sinh năm 1988, ở Hà Đông, Hà Nội) đã lên tới hơn 90 triệu đồng. Vì chị không tham gia BHYT nên gia đình phải tự xoay sở lo liệu chi phí...

Trên giường bệnh, kể về bệnh tình của mình, chị Thoa không giấu nổi những giọt nước mắt. Chị cho biết mới phát hiện mang trọng bệnh cách đây vài tuần. Lúc đầu, chị có dấu hiệu sút cân không kiểm soát, hay mỏi mệt, chân tay bầm tím nên đi khám. Tại BV Huyết học- Truyền máu Trung ương, các bác sĩ đã kết luận chị bị bệnh ung thư máu, phải điều trị theo phác đồ thuốc liều cao với chi phí vô cùng đắt đỏ. “Nghe bác sĩ nói mà tôi choáng váng, mấy ngày không ngủ được vì lo nghĩ. Tôi lo cho bệnh một phần thì lo tiền chữa trị gấp 10 lần. Nhà thì nghèo, thực sự đây là cú sốc rất lớn đối với tôi và gia đình…”- chị Thoa buồn rầu nói.

Vợ chồng chị Thoa thường ngày đi bán hàng rong nên thu nhập bấp bênh, cuộc sống gặp nhiều khó khăn. Cứ khi nào có người thuê làm việc gì, anh chị cũng tất tả đi ngay, có hôm đi từ sáng sớm đến tận khuya mới về. Thế nhưng, cuộc sống cũng chẳng khá hơn mà chỉ đủ chi tiêu sinh hoạt cho cả gia đình và tiền cho con ăn học. Cũng vì hoàn cảnh gia đình khó khăn, lại chẳng mấy quan tâm đến sức khỏe nên anh chị không tham gia BHYT cho mình. Chị bảo, đúng là họa vô đơn chí, bình thường vợ chồng khỏe mạnh nên không nghĩ tới việc tham gia BHYT để phòng thân; chỉ đến khi mắc bệnh mới thật sự thấm thía giá trị của tấm thẻ BHYT.

Chị Thoa ngậm ngùi cho biết thêm, nếu có thẻ BHYT thì chi phí điều trị bệnh cho chị sẽ được quỹ BHYT chi trả phần lớn. “Tôi vô cùng tiếc nuối vì đã không hiểu về những lợi ích của BHYT để tham gia từ sớm. Các con tôi đều tham gia BHYT ở trường, các cháu năm nào cũng nhắc bố mẹ tham gia cho chúng đầy đủ, đúng hạn. Vậy mà chúng tôi là bố, là mẹ lại không thấy được giá trị của chính sách …”- chị Hoa nghẹn lời kể tiếp.

Cho đến bây giờ, chị Thoa vẫn không biết đến khi nào mình mới được xuất viện. Quãng đường khó khăn trước mắt của gia đình với chị như vô định, chị cũng chưa biết sẽ phải xoay sở ra sao?

-Theo Báo BHXH

Số lượt xem: 1651

Thứ tư, ngày 13, tháng 11, năm 2019
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn có thể cho biết ý kiến về thông tin cung cấp trên Cổng TTĐT của BHXH Thành phố?
Nhập mã xác nhận.
Captcha code