Hội nghị chuyên đề “Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và phòng chống tham nhũng trong quản lý, sử dụng quỹ BHXH, BHYT”

Ngày 03/9, Ban Nội chính Thành ủy tổ chức Hội nghị chuyên đề “Nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và phòng chống tham nhũng trong quản lý, sử dụng quỹ BHXH, BHYT trên địa bàn Thủ đô". Đồng chí Nguyễn Quang Huy, Ủy viên Ban Thường vụ, Trưởng ban Nội chính Thành ủy chủ trì Hội nghị.

 

Tham dự Hội nghị có đại diện lãnh đạo các sở ngành: Công an Thành phố HN , Viện kiểm sát nhân dân TP, Cục thi hành án dân sự TP, Cục Thuế, Sở Lao động Thương binh và xã hội, Sở Y tế, Sở Kế hoạch Đầu tư, Liên đoàn Lao động Thành phố, Thanh tra TP; Ban Tuyên giáo Thành ủy; đồng chí Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH Thành phố, các Phó Giám đốc BHXH Thành phố, Trưởng các phòng nghiệp vụ và lãnh đạo một số BHXH quận, huyện, thị xã.

 Báo cáo tại Hội nghị, đồng chí Đàm Thị Hòa, Phó Giám đốc BHXH Thành phố cho biết: để nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, đảm bảo quyền lợi hợp pháp của người tham gia BHXH, BHYT trên địa bàn Thủ đô, BHXH Thành phố tập trung đẩy mạnh công tác tuyên truyền các quy định pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN tới người dân và người lao động trên địa bàn. Bên cạnh đó, công khai danh sách các đơn vị, doanh nghiệp nợ BHXH trên các phương tiện thông tin đại chúng, cảnh báo đơn vị vi phạm, khuyến khích đơn vị chủ động khắc phục vi phạm. Đồng thời, đồng chí cũng nêu bật tầm quan trọng của công tác thanh tra, kiểm tra tại các đơn vị sử dụng lao động trong việc kịp thời phát hiện, ngăn chặn các hành vi vi phạm pháp luật về BHXH, BHYT, BHTN. Trong 6 tháng đầu năm 2019, các ngành đã thực hiện 2.119 cuộc thanh tra, kiểm tra đơn vị, với tổng số tiền nợ 397,1 tỷ đồng, thu hồi được 218,4,5 tỷ đồng (đạt 49,5%). Phó Giám đốc BHXH Thành phố cũng thông tin tới Hội nghị về tình trạng nợ đọng BHXH của các doanh nghiệp đang diễn biễn phức tạp: tính đến tháng 7/2019 có 32.642 đơn vị nợ tiền BHXH, BHYT, BHTN với 454.029 lao động; số tiền nợ BHXH, BHYT, BHTN phải tính lãi là 1.811,4 tỷ đồng, chiếm 4,17% Kế hoạch thu.

Đ/c Đàm Thị Hòa, Phó Giám đốc BHXH Thành phố báo cáo tại Hội nghị

Phó Giám đốc BHXH Thành phố cũng cho biết: Từ năm 2016 đến nay, cơ quan BHXH đã hoàn thiện hồ sơ đề nghị tổ chức công đoàn khởi kiện đối với 592 đơn vị, với số tiền nợ đóng BHXH 475,6 tỷ đồng. Tổ chức Công đoàn đã gửi thông báo khởi kiện và nhắc nhở các đơn vị thực hiện nghĩa vụ đóng số tiền BHXH đang nợ. Qua đó, đã có một số đơn vị khắc phục trả toàn bộ hoặc trả một phần số tiền nợ, số tiền nợ thu hồi là 100,1 tỷ đồng.

Về công tác KCB BHYT, hiện nay, BHXH Thành phố ký hợp đồng KCB BHYT với 194 cơ sở KCB từ tuyến Trung ương đến tuyến y tế cơ sở đảm bảo quyền lợi cho người tham gia BHYT, toàn Thành phố có 658 điểm khám chữa bệnh BHYT. Số lượt KCB BHYT trong 06 tháng đầu năm 2019 là 5.672.755 lượt, so với cùng kỳ năm 2018, số lượt KCB tăng 10% (518.744 lượt).

Tuy vậy, bên cạnh những kết quả đạt được, việc thực thi pháp luật BHXH, BHYT trong quản lý quỹ BHXH, BHYT còn nhiều tồn tại, hạn chế. Công tác đôn đốc thu BHXH, BHTN, giảm tỷ lệ nợ đóng BHXH, BHTN ngày càng khó khăn. Hiện nay, thành phố Hà Nội còn khoảng 70.000 doanh nghiệp với hơn 410.000 lao động có kê khai thuế nhưng chưa tham gia BHXH. Tính đến 31/7/2019, đã có 10.534 doanh nghiệp ngừng hoạt động, giải thể, phá sản, hết lao động thuộc đối tượng tham gia với số tiền nợ là 1.160,9 tỷ đồng. Một số doanh nghiệp không chấp hành quyết định thanh tra, kiểm tra; không phối hợp cung cấp hồ sơ, tài liệu và làm việc với đoàn thanh tra, kiểm tra. Đối tượng tham gia BHXH bắt buộc, BHTN chưa đạt 100% đối tượng lao động phải tham gia theo quy định của pháp luật. Nhiều đơn vị sử dụng lao động trốn đóng, không tham gia BHXH, BHTN cho người lao động, nợ đóng, trốn đóng BHXH, BHTN. Nhiều doanh nghiệp chây ì không chấp hành nộp tiền phạt theo các Quyết định hành chính đã ban hành, mặc dù đã được đôn đốc nhiều lần.

Tại hội nghị, đại diện các sở, ban, ngành đã có những tham luận về thực trạng nợ BHXH, khó khăn vướng mắc trong xác minh xử lý doanh nghiệp nợ BHXH theo Bộ Luật Hình sự năm 2015, các biện pháp xử lý các hành vi vi phạm điều 214, 215, 216 Bộ Luật Hình sự, giải pháp giải quyết vướng mắc trong thi hành các bản án dân sự về nợ BHXH; các giải pháp quản lý, kiểm soát, sử dụng hiệu quả quỹ BHYT nhằm thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong quản lý, sử dụng quỹ BHYT; Công đoàn khởi kiện doanh nghiệp nợ,trốn đóng tiền BHXH để bảo vệ quyền lợi hợp pháp chính đáng của người lao động; các giải pháp quản lý, kiểm soát, sử dụng hiệu quả quỹ BHYT nhằm thực hành tiết kiệm chống lãng phí trong quản lý, sử dụng quỹ BHYT…

Thượng tá Cao Văn Lộc, Phó trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế - CATP Hà Nội tham luận tại Hội nghị

Tham luận tại Hội nghị, Thượng tá Cao Văn Lộc, Phó trưởng phòng Cảnh sát Kinh tế - CATP Hà Nội cho biết, việc xử lý hình sự với các doanh nghiệp cố tình trốn đóng, nợ đọng BHXH kéo dài được coi là biện pháp mạnh cuối cùng. Trong quá trình xác minh xử lý các doanh nghiệp nợ BHXH theo Bộ Luật Hình sự năm 2015 gặp nhiều khó khăn do chưa có văn bản dưới luật hướng dẫn của cơ quan có thẩm quyền. Trên thực tế, số vụ việc được xử lý theo các điều luật 214, 215, 216 Bộ luật Hình sự đến thời điểm này chưa có. Thực tế, cơ quan BHXH các tỉnh, thành phố có chuyển cơ quan điều tra – Công an các tỉnh, thành phố nhưng đến nay một số vụ việc khởi tố hình sự nhưng theo tội danh khác như: giả mạo trong công tác, làm giả tài liệu của cơ quan, tổ chức; một số vụ chuyển sang nhưng chưa bị xử lý hành chính nên cơ quan điều tra chưa xác định đủ yếu tố cấu thành tội phạm; hoặc có những vụ việc cơ quan bảo hiểm chuyển sang nhưng cơ quan điều tra không tiến hành thụ lý do hành vi vi phạm xảy ra trước thời điểm Bộ Luật Hình sự 2015 có hiệu lực. Thượng tá Cao Văn Lộc cho biết trong hai năm 2017 và 2018, CATP Hà Nội tiếp nhận 7 vụ việc cơ quan BHXH chuyển hồ sơ sang đề nghị xử lý hình sự doanh nghiệp vi phạm về BHXH, từ đầu năm 2019 đến nay tiếp nhận thêm 3 vụ việc. Với các vụ việc này, mặc dù số tiền doanh nghiệp nợ lớn, song số tiền nợ tập trung chủ yếu vào thời điểm trước 01/01/2018 (thời điểm Bộ luật Hình sự năm 2015 có hiệu lực) nên chỉ bị xử lý hành chính. Có vụ việc, khi cơ quan Công an thực hiện xác minh và đôn đốc thì doanh nghiệp đã thực hiện nộp đầy đủ nghĩa vụ đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động.

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Đại diện Viện Kiểm sát nhân dân Thành phố Hà Nội cho biết: Từ 2015 đến nay, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố chưa truy tố, xét xử vụ án nào liên quan đến các tội phạm trong lĩnh vực bảo hiểm. Đồng thời, kiến nghị, thực tế các doanh nghiệp không nộp hoặc chậm nộp bảo hiểm trong thời gian dài, có những doanh nghiệp nợ đọng trong thời gian lên đến 5 -10 năm. Việc các doanh nghiệp nợ BHXH kéo dài nhiều năm trước thời điểm 01/01/2018 tìm cách lách luật bằng hình thức trích nộp BHXH cho những lao động mới phát sinh từ 01/01/2018 đến nay đã gây ảnh hưởng đến quyền lợi của người lao động nói riêng và quỹ BHXH nói chung, đồng thời gây khó khăn cho các cơ quan tiến hành tố tụng khi xử lý bằng biện pháp hình sự. Do vậy, cần có văn bản hướng dẫn, quy định về việc số tiền đóng mới của doanh nghiệp từ 01/01/2018 đến nay đối với các doanh nghiệp vẫn còn nợ đọng BHXH trong thời gian trước ngày 01/01/2018.

Đ/c Lê Đình Hùng, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch LĐLĐ thành phố Lê Đình Hùng nhấn mạnh: Tỷ lệ nợ BHXH vẫn cao, trong đó có nguyên nhân tổ chức Công đoàn khởi kiện DN nợ BHXH chưa hiệu quả. Nhưng thực sự công tác này đang rất vướng. Theo “Điều 14 Luật BHXH quy định “Tổ chức công đoàn có quyền khởi kiện ra Tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH gây ảnh hưởng đến quyền lợi và lợi ích hợp pháp của NLĐ, tập thể NLĐ”. Thế nhưng, theo Luật Tố tụng dân sự, khi tổ chức công đoàn khởi kiện ra tòa án đối với hành vi vi phạm pháp luật về BHXH thì phải có sự ủy quyền của NLĐ cho Công đoàn và thực hiện theo thủ tục tố tụng tranh chấp lao động của từng cá nhân. Ví dụ, DN có 1.000 LĐ thì phải có 1.000 chữ ký của NLĐ ủy quyền cho Công đoàn khởi kiện. Quy định này khó khả thi, khó thực hiện.

Đ/c Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH Thành phố Hà Nội phát biểu tại Hội nghị

Phát biểu tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Đức Hòa, Giám đốc BHXH thành phố đã khái quát những kết quả thực hiện các chỉ tiêu, nhiệm vụ về bảo đảm an sinh xã hội nói chung và việc thực thi pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT trên địa bàn Thành phố trong các năm qua. Đồng chí nhấn mạnh tới sự quan tâm chỉ đạo của Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố và sự phối hợp tích cực, hiệu quả của các Sở, Ban, ngành nhất là Ban Nội chính Thành ủy trong việc nâng cao hiệu quả thực thi pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT góp phần thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và phòng chống tham nhũng trong quản lý, sử dụng quỹ BHXH, quỹ BHYT trên địa bàn Thủ đô. Về những khó khăn, vướng mắc mà đại diện các sở, ngành đưa thảo luận tại Hội nghị, Giám đốc BHXH Thành phố kiến nghị Công an thành phố, Tòa án nhân dân thành phố, Viện Kiểm sát nhân dân thành phố, hướng dẫn trình tự thủ tục để thiết lập, củng cố hồ sơ, chứng cứ, tài liệu chuyển cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng để xem xét, khởi tố các doanh nghiệp vi phạm theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, xử lý theo  quy định của Luật Hình  sự 2015 và Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP của Tòa án Nhân dân tối cao. Đối với những tồn tại, vướng mắc về gia tăng chi phí KCB BHYT, Giám đốc BHXH Thành phố đề nghị Sở Y tế tăng cường thanh tra việc sử dụng quỹ BHYT tại các cơ sở KCB trên địa bàn Thành phố, nhất là các cơ sở y tế có số chi lớn, các chỉ số chi phí KCB gia tăng bất thường; chủ trì phối hợp với BHXH Thành phố thực hiện kiểm tra, đánh giá việc chỉ định điều trị nội trú và tình trạng kéo dài ngày nằm viện, kiên quyết xử lý nếu có vi phạm. Đồng chí cũng đề nghị Sở Y tế chỉ đạo các cơ sở KCB thực hiện nghiêm túc chỉ đạo theo kết luận của Bí thư Thành ủy tại Thông báo số 848-TB/TU ngày 10/8/2017 của Thành uỷ Hà Nội về thực hành tiết kiệm, chống lãng phí trong chỉ định xét nghiệm, cận lâm sàng, thuốc trong KCB BHYT hợp lý, đảm bảo chất lượng điều trị, giảm thời gian điều trị nội trú, phấn đấu tiết kiệm, giảm chi phí bình quân; triển khai thực hiện liên thông kết quả xét nghiệm theo Quyết định 316/QĐ-TTg ngày 27/02/2016 về việc phê duyệt đề án tăng cường năng lực hệ thống quản lý chất lượng xét nghiệm y học giai đoạn 2016 -2025; Chỉ định bệnh nhân vào nội trú theo đúng tình trạng bệnh; tổ chức rà soát các trường hợp đang điều trị nội trú, nếu tình trạng bệnh chưa cần nằm viện điều trị nội trú chuyển sang điều trị ngoại trú, kiểm tra đột xuất bệnh nhân nằm viện. Đề nghị UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ đóng, trốn đóng BHXH, kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính để làm căn cứ xử lý theo quy định của Luật Hình sự 2015.

Đ/c Nguyễn Quang Huy, UVBTV, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy phát biểu tại Hội nghị

Kết luận hội nghị, đồng chí Nguyễn Quang Huy, UVBTV, Trưởng Ban Nội chính Thành ủy khẳng định việc thực thi pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT, thực hành tiết kiệm, chống lãng phí và phòng chống tham nhũng trong quản lý, sử dụng quỹ BHXH, BHYT, BHTN nói riêng luôn được Thành ủy, HĐND, UBND Thành phố quan tâm, chỉ đạo sát sao, đảm bảo sự thống nhất, hiệu quả trong triển khai thực hiện giữa cấp ủy và chính quyền các cấp. Đồng chí nhấn mạnh việc thực thi pháp luật trong lĩnh vực BHXH, BHYT có ý nghĩa quan trọng trong việc đảm bảo trật tự xã hội, an sinh xã hội. Do vậy, yêu cầu các Sở, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tiếp tục phối hợp chặt chẽ thực hiện các biện pháp bảo vệ quyền lợi của người lao động trên địa bàn Thủ đô. Tăng cường hơn nữa sự phối hợp giữa các cấp uỷ đảng, chính quyền địa phương với BHXH Thành phố trong việc tuyên truyền các chính sách, pháp luật về BHXH, BHYT nhất là Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP, ngày 15/8/2019 của Hội đồng Thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao Hướng dẫn áp dụng Điều 214,215,216 của Bộ Luật Hình sự 2015 quy định về tội gian lận, trốn đóng BHXH, BHYT, BHTN cho người lao động. Đồng chí đề nghị cơ quan BHXH tiếp tục đổi mới phương thức hoạt động của hệ thống bảo hiểm xã hội, bảo hiểm y tế, bảo hiểm thất nghiệp theo hướng phục vụ, chi trả nhanh chóng, kịp thời, bảo đảm quyền lợi của người tham gia bảo hiểm. Chú trọng thực hiện tốt quản lý đối tượng tham gia BHXH, BHYT, BHTN; chi trả lương hưu, các chế độ BHXH đảm bảo kịp thời, chính xác đến tay người hưởng. Tiếp tục đẩy mạnh cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp và người lao động khi tham gia BHXH, BHYT, BHTN.  Các Sở, ban, ngành, UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường thanh tra, kiểm tra các đơn vị nợ đóng, trốn đóng BHXH, kiên quyết xử phạt vi phạm hành chính, xử lý theo quy định của Bộ Luật Hình sự 2015. Đồng chí giao Sở Y tế thường xuyên thanh tra, kiểm tra việc sử dụng quỹ BHYT tại các cơ sở KCB trên địa bàn Thành phố, nhất là các cơ sở y tế có số chi lớn, các chỉ số chi phí KCB gia tăng bất thường, xử lý nghiêm người đứng đầu các cơ sở khám, chữa bệnh  BHYT có lạm dụng, trục lợi quỹ BHYT.  Công an Thành phố, Tòa án nhân dân Thành phố, Viện kiểm sát nhân dân Thành phố có hướng dẫn trình tự thủ tục để thiết lập, củng cố hồ sơ, chứng cứ, tài liệu chuyển cơ quan có thẩm quyền tiến hành tố tụng để xem xét, khởi tố theo quy định của Bộ luật Tố tụng Hình sự, xử lý theo quy định của Luật Hình sự 2015 và Nghị quyết số 05/2019/NQ-HĐTP của Hội đồng thẩm phán Tòa án nhân dân tối cao. Đồng chí cũng đề nghị Viện Kiểm sát Nhân dân tiến hành khởi tố một số vụ việc điển hình để đưa ra xét xử, tăng tính răn đe với các doanh nghiệp vi phạm.

-TV

Số lượt xem: 600

Chủ nhật, ngày 22, tháng 09, năm 2019
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn thường tìm hiểu thông tin về BHXH ở đâu?
Nhập mã xác nhận.
Captcha code