Cải cách chính sách BHXH

Cần đồng bộ các chính sách về việc làm, tiền lương và BHXH

Theo kế hoạch, ngày 20/11, Quốc hội sẽ biểu quyết thông qua dự án Bộ luật Lao động (sửa đổi), trong đó có quy định về tăng tuổi nghỉ hưu. Liên quan vấn đề này, PV Báo BHXH đã có cuộc trao đổi với ông Đỗ Văn Sinh- Ủy viên Thường trực Ủy ban Kinh tế của Quốc hội.

Để mọi người dân đều có quyền và cơ hội tiếp cận bảo hiểm xã hội

Một trong những mục tiêu tổng quát về cải cách chính sách bảo hiểm xã hội (BHXH) được đề cập đến tại Nghị quyết số 28, Hội nghị lần thứ bảy, Ban Chấp hành T.Ư Đảng Khóa XII ký ngày 23-5-2018 là “Cải cách chính sách BHXH để BHXH thật sự là một trụ cột chính của hệ thống an sinh xã hội, từng bước mở rộng vững chắc diện bao phủ BHXH, hướng tới mục tiêu BHXH toàn dân”. Làm thế nào để thực hiện được mục tiêu “BHXH toàn dân” - Phó Vụ trưởng BHXH (Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội) TRẦN HẢI NAM (trong ảnh) có những trao đổi về vấn đề này với Phóng viên Báo Nhân Dân.

Hội thảo về tuổi nghỉ hưu đối với người lao động trong Bộ luật Lao động (sửa đổi)

HNP - Sáng 9/10, Đoàn Đại biểu Quốc hội thành phố Hà Nội tổ chức hội thảo “Một số vấn đề về tuổi nghỉ hưu đối với người lao động trong Bộ luật Lao động (sửa đổi)”. Đồng chí Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP, Phó Trưởng đoàn Thường trực Đoàn ĐBQH TP Hà Nội chủ trì hội thảo.

Sửa đổi Quy chế quản lý và cấp mã số BHXH

BHXH Việt Nam vừa ban hành Quyết định 1270/QĐ-BHXH 2019 Sửa đổi, bổ sung một số điều của Quy chế quản lý và cấp mã số BHXH cho người tham gia BHXH, BHYT ban hành kèm theo Quyết định số 346/QĐ-BHXH ngày 28/3/2019 của Tổng Giám đốc BHXH Việt Nam.

Tạo điều kiện để người dân tham gia BHXH tự nguyện

BHXH tự nguyện là loại hình BHXH do Nhà nước tổ chức, người tham gia được tự nguyện lựa chọn mức đóng và phương thức đóng phù hợp với thu nhập của mình để hưởng chế độ hưu trí và tử tuất.

Phát triển BHXH tự nguyện: Cần “kích cầu” từ chính sách, đổi mới trong thực hiện

6 tháng đầu năm 2019, toàn quốc số người tham gia BHXH tự nguyện tăng mới 100.000 người, bằng gần 1/3 số người vận động được trong 10 năm qua. Theo các chuyên gia, điều này cho thấy nhận thức của người dân về chính sách này đã có sự chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, con số đó vẫn còn thấp so với tổng số người thuộc diện tham gia, do đó cần có những “đột phá” hơn nữa trong thiết kế chính sách và tổ chức thực hiện để tăng diện bao phủ BHXH tự nguyện.

Thứ bảy, ngày 18, tháng 01, năm 2020
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn có thể cho biết ý kiến về thông tin cung cấp trên Cổng TTĐT của BHXH Thành phố?
Nhập mã xác nhận.
Captcha code