Chính sách mới

Chế độ tử tuất đối với thân nhân của người tham gia BHXH tự nguyện

Một số bạn đọc hỏi: Nếu người đang tham gia BHXH tự nguyện qua đời thì thân nhân của người đó có được hưởng chế độ trợ cấp tuất như đối với NLĐ tham gia BHXH bắt buộc không? Cách tính chế độ này đối với thân nhân của người tham gia BHXH tự nguyện chết mà trước đó có thời gian đóng BHXH bắt buộc thế nào?

Hướng dẫn chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đối với người bị phạt tù giam

Thời gian qua, BHXH Việt Nam nhận được báo cáo của một số BHXH tỉnh, thành phố về việc tiếp tục, tạm dừng chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng đối với trường hợp chấp hành hình phạt tù nhưng không được hưởng án treo (tù giam) theo bản án có hiệu lực pháp luật kể từ ngày 01/01/2016 trở đi còn có cách hiểu khác nhau nên thực hiện chưa thống nhất. Theo đó, ngày 08/10/2019, BHXH Việt Nam có Công văn số 3762/BHXH-CSXH gửi BHXH các tỉnh, thành phố về việc thực hiện tạm dừng, tiếp tục chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH hàng tháng với người bị phạt tù giam.

Điều kiện về hưu sớm cho lao động nữ năm 2019

Nữ đủ 49 tuổi vào năm 2019 và bị suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên thì đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động. Đến năm 2020 trở di, nữ đủ 50 tuổi thì mới đủ điều kiện hưởng lương hưu khi suy giảm khả năng lao động từ 61% trở lên.

Quyền của NLĐ “được cấp và quản lý sổ BHXH”

Một bạn đọc hỏi: “Tôi làm việc và đã tham gia BHXH được 6 tháng, sau đó nghỉ việc tự do. Từ khi nghỉ việc đến nay, công ty vẫn chưa trả sổ BHXH cho tôi. Vậy tôi muốn cấp lại sổ được không?”

Hướng dẫn một số quy định trong KCB BHYT

Bộ Y tế vừa có Công văn số 5823/BYT-BH trả lời một số kiến nghị của BHXH Việt Nam; trong đó có làm rõ, hướng dẫn nhiều nội dung trong lĩnh vực khám chữa bệnh (KCB) BHYT.

Quy định hưởng trợ cấp hàng tháng khi hết hạn hưởng trợ cấp mất sức lao động

Thời gian qua, BHXH thành phố Hà Nội nhận được thắc mắc về việc nhiều người hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng đã hết hạn hưởng trợ cấp, không thuộc diện được tiếp tục hưởng trợ cấp mất sức lao động hàng tháng mà có thời gian công tác thực tế từ đủ 15 năm đến dưới 20 năm thì có được hưởng trợ cấp hàng tháng không? Nếu có thì thủ tục hưởng như thế nào?

Giao lưu trực tuyến về chính sách BHXH, BHYT

Nhằm kịp thời cung cấp đầy đủ thông tin, giải đáp thắc mắc của các tổ chức, cá nhân trên cả nước về chính sách BHXH, BHYT, BHXH Việt Nam tổ chức Giao lưu trực tuyến với bạn đọc về chính sách BHXH, BHYT trên Cổng Thông tin điện tử BHXH Việt Nam.

Thứ năm, ngày 17, tháng 10, năm 2019
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn có thể cho biết ý kiến về thông tin cung cấp trên Cổng TTĐT của BHXH Thành phố?
Nhập mã xác nhận.
Captcha code