Kỷ niệm 25 năm thành lập BHXH

Hợp nhất các tổ chức BHXH, thành lập BHXH Việt Nam và những kết quả bước đầu - Bài 1. Định hướng thống nhất bộ máy tổ chức thực hiện BHXH

Văn kiện Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ VII xác định: “Đổi mới chính sách BHXH theo hướng: mọi người lao động và đơn vị kinh tế thuộc các thành phần kinh tế đều đóng góp vào quỹ BHXH. Từng bước tách quỹ BHXH đối với công nhân viên chức nhà nước khỏi ngân sách và hình thành quỹ BHXH chung cho người lao động thuộc mọi thành phần kinh tế”. Cùng với thực tiễn thí điểm BHXH ngoài quốc doanh, cơ sở lý luận và thực tiễn cho việc thành lập tổ chức BHXH tập trung, thống nhất đã thực sự chín muồi.

Muôn sắc màu Hội thi tuyên truyền viên BHXH, BHYT cụm khu vực Đồng bằng trung du Bắc bộ

Ngày 02/11/2019, tại Nhà Hát Lớn TP. Hải Phòng, Hội thi tuyên truyền viên BHXH, BHYT khu vực Đồng bằng Trung du Bắc Bộ năm 2019 đã diễn ra sôi nổi, muôn sắc màu với sự tham gia của 13 đội thi đến từ BHXH các tỉnh, thành phố: Hải Dương, Bắc Ninh, Bắc Giang, Quảng Ninh, Nam Định, Ninh Bình, Thái Bình, Vĩnh Phúc, Hưng Yên, Hà Nam, Phú Thọ, Hải Phòng và Hà Nội.

KÝ ỨC CỦA NHỮNG NGƯỜI MỞ ĐƯỜNG - Bài 3. Nhọc nhằn đổi lấy thành công

Có tâm huyết, có trách nhiệm, trong khó khăn sẽ giúp ta trăn trở tìm ra những giải pháp tốt để hoàn thành nhiệm vụ… Quyết tâm của tập thể cán bộ, viên chức Trung tâm Bảo hiểm sức khỏe thành phố Hải Phòng đã làm nên điều kỳ diệu: Chỉ với 09 con người, đã hoàn thành việc triển khai thí điểm chính sách BHYT trên địa bàn toàn thành phố Hải Phòng.

KÝ ỨC CỦA NHỮNG NGƯỜI MỞ ĐƯỜNG - Bài 2. Những bài học quý...

Những cuộc họp nông dân được triển khai tại tất cả các xã, trên cánh đồng, tại sân kho, thậm chí là trên những chiếc thuyền thúng đi câu trên biển của ngư dân… sau buổi gặt hay sau giờ cơm tối, không kể thời gian và địa điểm, cứ tập hợp được nông dân là cán bộ đến để tuyên truyền.

KÝ ỨC CỦA NHỮNG NGƯỜI MỞ ĐƯỜNG - Bài 1. Những tháng ngày gian khó

Nhà văn Lỗ Tấn đã từng tổng kết: Trên mặt đất vốn làm gì có đường. Đường là do người ta đi mãi mà thành… Tôi rất thích câu nói này, nhưng cũng rất băn khoăn: Vậy người đầu tiên đặt dấu chân khởi tạo con đường chắc phải rất kiên gan, bền chí, gạt những cỏ lác, lau sậy, đạp lên những đá nhọn, gai sắc… đặt những bước chân đầu tiên, mà bước chân đầu tiên ấy phải đậm, phải rõ, phải chắc chắn, để những người đi sau dám tin tưởng, tiếp tục đặt chân mình lên đó, để lâu dần mới thành hình một con đường… Sẽ chẳng quá lời nếu như tôi dùng chữ của Lỗ Tấn để nói về những người cán bộ làm chính sách BHYT tại thành phố Hải Phòng cách đây 30 năm, những người đã đặt nền móng đầu tiên, góp phần xây dựng chính sách BHYT ở Việt Nam…

Hà Nội đi đầu trong công cuộc đổi mới BHXH

Hà Nội đang giữa những ngày đẹp nhất của tiết thu, trong không khí kỷ niệm 65 năm ngày giải phóng Thủ đô (10/10/1954 - 10/10/2019). Với BHXH TP. Hà Nội, tháng 10 cũng gắn với một dấu mốc đáng nhớ: ngày 31/10/1992, UBND TP. Hà Nội ban hành Quyết định số 2654-QĐ/UB thành lập BHXH TP. Hà Nội. Nhân dịp này, phóng viên Tạp chí BHXH đã có dịp gặp gỡ đồng chí Chu Văn Tùy - nguyên Giám đốc BHXH TP. Hà Nội, người đặt những “viên gạch” đầu tiên xây dựng sự nghiệp BHXH trên địa bàn Thủ đô, đóng vai trò quan trọng trong sự nghiệp phát triển BHXH trên cả nước.

Dấu ấn cải cách thủ tục hành chính trong lĩnh vực BHXH, BHYT

Hà Nội là một trong những địa bàn có số thu và số chi BHXH, BHYT lớn nhất cả nước. Bên cạnh đó, số đơn vị, đối tượng tham gia lại thường xuyên biến động, đối tượng thụ hưởng chế độ chính sách về BHXH, BHYT hết sức đa dạng, cũng là nơi tập trung nhiều bệnh viện đầu ngành của cả nước, số lượng bệnh nhân khám, chữa bệnh BHYT liên tục tăng cao. Thực tế này khiến BHXH TP. Hà Nội luôn phải đối mặt với nhiều áp lực. Cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin là giải pháp đã được BHXH TP. Hà Nội thực hiện hiệu quả trong các năm gần đây.

Các chế độ BHXH áp dụng với người lao động tại các doanh nghiệp ngoài quốc doanh thời kỳ đầu đổi mới

Thực hiện chỉ đạo của Thường trực Hội đồng Bộ trưởng, Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội đã chủ trì phối hợp với các đơn vị có liên quan xây dựng Dự thảo Điều lệ BHXH đối với lao động thuộc khối doanh nghiệp ngoài quốc doanh. Về cơ bản, Dự thảo Điều lệ BHXH này có tham khảo và kế thừa các quy định về BHXH đối với người lao động trong khu vực nhà nước...

Thủ đô Hà Nội - những ngày đầu của công cuộc đổi mới BHXH

Là Trung tâm kinh tế-chính trị-văn hóa-xã hội của cả nước, TP.Hà Nội là một trong những địa phương đầu tiên được chỉ định thí điểm BHXH cho lao động ngoài quốc doanh - bước khởi đầu quan trọng cho sự nghiệp đổi mới toàn diện về BHXH những năm đầu thập niên 90 của thế kỷ XX.

Hợp nhất tổ chức BHXH trong và ngoài quốc doanh: Bước thí điểm từ Hà Nội

Sau một thời gian triển khai thí điểm mô hình Công ty BHXH thực hiện thu BHXH ngoài quốc doanh, đặc biệt là với những nghiên cứu của Đề tài “Đổi mới sự nghiệp BHXH trên địa bàn TP. Hà Nội” đã đưa ra những tổng kết lý luận và thực tiễn hết sức quan trọng, là tiền đề để Hà Nội thực hiện hợp nhất tổ chức BHXH trong và ngoài quốc doanh...

Thứ hai, ngày 09, tháng 12, năm 2019
THĂM DÒ Ý KIẾN
Bạn có thể cho biết ý kiến về thông tin cung cấp trên Cổng TTĐT của BHXH Thành phố?
Nhập mã xác nhận.
Captcha code